2184Thứ bảy, 22/11/2014 8:55

[Đỗ Quyên (Nguyễn Kim Quyên) - An Giang] Lung linh một tình yêu gốm Việt

         
    Bài viết được in trong Tạp chí Thông Tin Triển Lãm - Văn Hóa Nghệ Thuật
Chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11
   
         

 

Về miền Tây, chúng tôi ghé qua Long Xuyên, An Giang, thăm chị Đỗ Quyên, một trong số rất ít nhà sưu tập gốm sứ cổ là nữ giới ở Việt Nam.

Đón tiếp chúng tôi là một phụ nữ phong cách trẻ trung, mô phạm. Rất nhiệt tình, chị đưa chúng tôi tham quan một vòng quanh những gian phòng trưng bày hiện vật của mình. Thật ấn tượng khi được nhìn ngắm gần 1000 hiện vật gốm Việt được trưng bày khá bài bản. Điều bất ngờ hơn, trong bộ sưu tập này, có hầu hết các dòng gốm Việt Nam trải dài từ gốm thời Lý - Trần, Chu Đậu, Bát Tràng, Phù Lãng, Thổ Hà, Vạn Ninh; các dòng gốm miền Trung (gốm Quảng Đức, Châu Ổ..) và gốm Nam Bộ (gốm Cây Mai, Sài Gòn xưa, Biên Hòa, Lái Thiêu..). Một điều gần như rất ít nhà sưu tập gốm Việt có được!

http://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_DSC_0410.jpg
Nữ sưu tập Đỗ Quyên - An Giang


Như hiểu được sự ngỡ ngàng của chúng tôi, chị nhẹ nhàng giải thích: “Là người sưu tập gốm, Đỗ Quyên thực sự yêu thích vẻ đẹp của tất cả các dòng gốm Việt. Gốm Việt Nam từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn cho đến giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 đều có chung một vẻ đẹp tinh tế, dung dị, phóng khoáng  và chan chứa hồn dân tộc. Mặt khác, mỗi dòng gốm Việt lại có dấu ấn riêng của mỗi thời kỳ. Sưu tập gốm Việt, ta lại hiểu thêm nhiều về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật nước nhà qua từng giai đoạn phát triển…”

Nhìn những bộ sưu tập gốm Việt Nam được sắp xếp khoa học, công phu theo đề tài, giai đoạn sản xuất, chủng loại…chúng tôi hiểu được phần nào niềm đam mê và công sức của người phụ nữ này. Chính vì niềm đam mê ấy, 4 năm về trước, nhà sưu tập Đỗ Quyên đã cùng cộng sự thực hiện một cuộc hành trình từ Bắc đến Nam, đến thăm và chụp hình ảnh gốm Việt từ các nhà sưu tập với dự định xuất bản ấn phẩm về Gốm Việt Nam. Chuyến đi ấy được cộng đồng yêu mến đặt cho cái tên: “Cuộc hành trình Lung Linh gốm Việt”.

http://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_600.jpg
Một góc sưu tập gốm Việt giai đoạn Lý - Trần - Lê

 

Khi được hỏi về Ấn phẩm này, chị trả lời: “Các anh em trong Ban biên tập đã và đang không ngừng hoàn thiện Ấn phẩm. Chúng tôi đã nhiều lần có bản thảo, nhưng chưa thực sự vừa ý nên quyết định biên tập lại…”.

- Chị có dự định gì sắp tới?

Trong cuối năm 2013, chúng tôi sẽ cho ra mắt trang web mang tên tinhhoagomviet.vn với hai ngôn ngữ Anh và Việt. Đây cũng là 1 dạng ấn phẩm điện tử giới thiệu gốm Việt Nam đến cộng đồng sưu tập trong và ngoài nước. Đó cũng là tiền đề để chúng tôi hoàn thiện dần ấn phẩm Lung Linh Gốm Việt.

- Trong quá trình sưu tập, ước mơ lớn nhất của chị là gì?

Đỗ Quyên mơ ước sẽ xây dựng được (và đang triển khai) một bản đồ gốm Việt Nam. Với bản đồ này, mọi người muốn tìm hiểu về gốm Việt Nam đều có thể biết đến hình ảnh gốm Việt, các nhà sưu tập gốm Việt trong nước và trên thế giới chỉ với một động tác click chuột vào bản đồ được tích hợp vào website.

- Và cuối cùng?

Mong sao gốm Việt ngày càng có nhiều người yêu thích, được phổ biến rộng rãi hơn ở Việt Nam và trên Thế giới.

http://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_23.jpg

Một góc sưu tập gốm phương Nam


Có lẽ với tri thức, phương pháp làm việc khoa học của một giảng viên trường sư phạm (trước đây); bản lĩnh, trí tuệ nhà kinh doanh thành đạt (sau này) đã góp phần tạo nên hình ảnh một nhà sưu tập Đỗ Quyên chu đáo, quyết đoán cùng với những ý tưởng táo bạo trong quá trình sưu tập gốm Việt Nam.  Lòng đam mê, quyết tâm và những khát khao cháy bỏng của người phụ nữ đất phương Nam khiến chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ…

Không khí trò chuyện vui vẻ, chân tình bên cạnh những hiện vật vừa gần gũi, vừa mỹ thuật đã tạo nên một không gian văn hóa Việt thật đặc biệt. Không gian ấy gợi lên lòng tự hào dân tộc về tài hoa của những nghệ nhân gốm; thể hiện nhân sinh quan Phật giáo Lý Trần trong quan hệ đậm chất nhân văn, chan hòa giữa vua tôi Lý Trần Đại Việt; nó bừng lên khí phách anh hùng của hào khí Đông A và làm nhớ lại tinh thần hào sảng, ý chí kiên cường của biết bao lớp người Việt trong quá trình Nam tiến, khai hoang mở cõi…

Một không gian văn hóa Việt hơn một ngàn năm như đang đọng lại nơi này!

Để từ đó, dù đi đâu, về đâu, những người con đất Việt vẫn luôn nhớ và tự hào về cội nguồn:

“Ai về Bắc, ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
Từ độ mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long.” (*)

(*): Nhớ Bắc - Huỳnh Văn Nghệ

Tp.HCM ngày 26/10/2013

Lê Quang Hàohttp://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_01.jpg

http://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_02.jpg

http://tinhhoagomviet.vn/static/upload/1416620768_03.jpg

 

 

'Trở thành một thương gia thật không dễ dàng, bạn cần sự tin cậy, khả năng thực hiện các đánh giá khôn ngoan và có đạo đức.' (Nhà buôn cổ vật William Chak)
website statistics